Site Loader

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá rất phổ biến. Đặc biệt là việc hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên. Hút thuốc lá không ảnh hưởng đến bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Thuốc lá được làm từ một loại cây rất độc. Trong lá cây này có chứa chất nicotin là một chất gây nghiện, đặc biệt là lá càng già thì hàm lượng nicotin càng cao. Ban đầu thuốc lá do nhà ngoại giao người Pháp tên là Nico đã nhập khẩu vào Pháp, sau đó lan rộng ra khắp các nước xung quanh.

Vậy nicotin là gì mà sao nó lại độc như vậy. Nicotin là một dạng chất độc, một loại Alcaloid. Chất này có khả năng kích thích dây thần kinh trung ương, sinh ra cảm giác nghiện cho người hút. Nếu hút một lượng rất nhỏ nicotin thì nó còn tốt cho sức khỏe, chất nicotin sẽ kích thích làm giảm cảm giác mệt mỏi và giúp đầu óc sáng suốt. Khi cơ thể căng thẳng, chất này có thể khiến cơ thể trở nên thoải mái và bình tĩnh hơn.

Thế nhưng nếu như hút một hàm lượng nicotin quá lớn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các nhà khoa học đã cho thấy, người lớn khi hút 15 đến 20g thuốc lá dưới dạng thuốc nước sẽ gây tử vong, còn trẻ con chỉ cần một vài gam cũng có thể gây ra tử vong.

Thuốc lá ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe đe dọa tính mạng của con người.

Thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp lên vẻ ngoài của cơ thể. Người hút thuốc lá thường đầu nhanh bạc và dẫn đến rụng tóc. Không những thế, men răng cũng không còn trắng sáng mà trở nên vàng, ố màu. Thuốc lá còn khiến bạn có nhiều nếp nhăn trên khuôn mặt, quầng thâm ở mắt xuất hiện rõ rệt, môi cũng trở nên thâm đen. Thuốc lá khiến cơ thể bạn trông như một ông già 80 tuổi vậy.

Không những ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài thuốc lá còn gây ra rất nhiều bệnh nguy hại đến sức khỏe của con người.  Những người thường xuyên hút thuốc thường hay mắc các bệnh về phổi như : viêm phổi, ung thư vòm họng, hen xuyễn, ho , các bệnh về xoang mũi , thanh quản, viêm mũi mãn tính… Gây ra rất nhiều bệnh ung thư: ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư xoang… Thuốc lá còn làm giảm các dây thần kinh và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nam giới hút thuốc lá thường xuyên còn gây ra rối loạn chức năng sinh sản, liệt dương.

Không những vậy những người hút thuốc lá còn gây tác dụng đối với những người xung quanh. Khói thuốc lá rất có hại, khi bạn hít phải khói thuốc thường xuyên cũng sẽ mắc các bệnh như những người hút thuốc. Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai, khói thuốc rất nguy  hiểm. Nó khiến cho người phụ nữ đó bị băng huyết khi sinh hoặc bị đẻ con non, hai đứa con dễ bị quái thai, dị dạng. Trẻ nhỏ hít phải khói thuốc sẽ bị ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Thuốc là vô cùng có hại vì vậy hãy chung tay vì một môi trường không có khói thuốc lá. Hãy dừng ngay hành động hút thuốc lá để có thể bảo vệ được tất cả mọi người. Việc hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh không chỉ cho chính bản thân người hút mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh.

 

 

 

 

 

 

xuancuti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *